Caritas Huế: Tập huấn công tác xã hội cơ bản

09/08/2018

Với mục đích nâng cao năng lực cho thành viên của Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Giáo xứ trong việc thực hiện các hoạt động bác ái mang tính khoa học và bền vững. Ngày 07/8/2018, tại Hội trường Nhà Hành Hương Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, Caritas Huế tổ chức tập huấn về “Công Tác Xã Hội Cơ Bản” cho thành viên Ban Bác ái xã hội và nhóm Cộng tác viên cộng đồng đến từ 22 giáo xứ thuộc hai giáo hạt Quảng Trị và Hương Quảng Phong.

Chương trình tập huấn mở đầu với lời chào mừng của Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám Đốc Caritas Huế, nhân dịp này Cha cũng chia sẻ với các tham dự viên về vấn đề Bảo vệ môi trường, Ngài tha thiết mời gọi: “Ý thức bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người chúng ta, các anh chị sẽ là những người cộng tác với Cha Quản xứ để đưa ra những hoạt động giúp anh chị em giáo dân trong giáo xứ chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta”.

Phần chính của ngày tập huấn là sự gặp gỡ, chia sẻ hoạt động trong thời gian qua của Ban Bác ái và nhóm Cộng tác viên cộng đồng các giáo xứ. Các tham dự viên theo từng nhóm 4 – 5 giáo xứ ngồi lại, chia sẻ về các hoạt động của giáo xứ mình đã làm và đang hướng tới, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động Bác ái. Qua phần đúc kết của các nhóm cho thấy: hoạt động bác ái của các giáo xứ chủ yếu là thăm viếng và hỗ trợ gạo cho những người già, neo đơn, người khuyết tật khó khăn. Hoạt động gây quỹ của giáo xứ chủ yếu là gom ve chai và thỉnh thoảng có sự hỗ trợ từ các chương trình từ thiện của các ân nhân do Cha Quản xứ xin được. Chính vì thế, hoạt động bác ái dù được các Cha khích lệ nhưng cũng còn nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính. Các tham dự viên cũng đưa ra mong muốn trong thời gian tới được Caritas Giáo phận tạo điều kiện học hỏi thêm về kỹ năng tìm nguồn lực, gây quỹ và kỹ năng giao tiếp.

Cũng trong dịp gặp gỡ này, các tham dự viên có cơ hội học hỏi về “Công tác xã hội cơ bản”, giúp các tham dự viên nắm được nguyên tắc, quy trình và một số kỹ năng cần thiết khi làm công tác xã hội và vận dụng trong hoạt động bác ái như: kỹ năng giao tiếp, quan sát, lắng nghe, thấu cảm…

Mặc dù thời gian gặp gỡ nhau chỉ một ngày ngắn ngủi nhưng các tham dự viên đã chia sẻ rất thân tình và quyết tâm cùng nhau xây dựng mạng lưới Caritas các giáo xứ để kết nối các hoạt động bác ái với nhau, để cùng nhau dấn thân hơn nữa trong sứ mạng yêu thương mà Thầy Giêsu Chí Thánh luôn mong mỏi và  đợi chờ nơi người môn đệ.

Kết thúc ngày gặp mặt, Cha Antôn bày tỏ lòng biết ơn các tham dự viên đã hy sinh thời gian, công việc để cùng nhau có một ngày học hỏi và tràn đầy ý nghĩa khi trong tâm trí luôn nghĩ đến 2 chữ yêu thương và phục vụ. Cha Giám đốc và Ban Caritas Giáo phận rất cần đến sự cộng tác và sẽ luôn luôn đồng hành với Caritas giáo xứ trong lời cầu nguyện và trong mọi hoạt động để giúp ích được cho nhiều người.

Văn phòng Caritas Huế