Đại Chủng Viện Huế – Giúp đỡ đồng bào nạn nhân bão lũ tại Giáo xứ Đông Lâm

25/10/2020

Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và của bất cứ ai đang đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của các môn đệ Chúa Kitô…” (GS 1).

Trong tinh thần hiệp thông, chia sẻ, ngay từ cơn lũ lụt đầu tiên tại Huế từ ngày 10/10/2020, các chủng sinh đã tức tốc lên đường cứu trợ đồng bào vùng lân cận Đại Chủng Viện Huế phải lâm cảnh khó khăn tư bề vì mưa lũ. Các thầy đã dùng ghe thuyền chuyên chở mì gói, sữa hộp… đến giúp đỡ kịp thời các gia đình lâm nạn quanh vùng. Và những ngày tiếp đó, dưới nhiều hình thức và nhiều đợt khác nhau, anh em chủng sinh đã thực hiện nhiều cuộc thăm viếng cứu trợ để nâng đỡ phần nào những cảnh đời đang gặp khổ đau cơ cực, không phân biệt lương giáo.

Cũng chính trong hành trình hiệp thông chia sẻ đó, sáng thứ Năm, ngày 22/10/2020, một đoàn cứu trợ gồm các anh em lớp Thần học I đã lên đường đi về Giáo xứ Đông Lâm, thuộc Tổng Giáo phận Huế để hiệp thông nâng đỡ những người đang chống chọi với bão lũ tại đây. Từ 07g30 sáng, anh em trong lớp đã có mặt đông đủ trước tượng Chúa Giêsu Mục Tử để ổn định và chuẩn bị những gì cần thiết. Trong chuyến đi này, đồng hành cùng đoàn chủng sinh là sự hiện diện của Cha Micae Nguyễn Hữu Đức, đặc trách Ban Mục vụ của Đại Chủng Viện, Cha giáo Nguyễn Văn Khá và thầy trưởng Ban Mục vụ. Đoàn cũng mang theo 12 thùng quà cứu trợ, mỗi thùng là 10 chiếc đèn pin sạc thế hệ mới. Những món quà này tuy thật nhỏ bé nhưng với ý hướng đáp ứng nhu cầu thắp sáng của người dân trong mùa mưa bão, khi mà nhiều nơi vẫn còn chưa có điện trở lại. Đúng 07g15, xe bắt đầu rời Đại Chủng Viện về Giáo xứ Đông Lâm, ai nấy đều mang trong mình tâm trạng háo hức được lắng nghe và chia sẻ nỗi đau thương của anh chị em trong cơn khó khăn này.

Đúng 08g15, đoàn xe đã đến sân Giáo xứ Đông Lâm. Tại đây, một số bà con lương dân cũng như giáo dân đang tập trung để cùng với cha sở đón chào đoàn thăm viếng. Cha Phêrô Nguyễn Bính, linh mục quản xứ Đông Lâm, cho biết rằng nước đã nhấn chìm nơi này hơn một tuần qua với sự lên xuống bất thường và khó lường trước về mức độ nguy hiểm. Nhiều gia đình phải vất vả trong việc bảo quản lương thực và tài sản của mình. Hơn nữa, một vài hộ không đủ điều kiện và sức lực đành để lại đồ đạc trong nước lũ, rồi di chuyển đến nơi an toàn. Đáng thương hơn, nhiều gia đình phải nhịn đói và thiếu nước uống trong một thời gian. Cha quản xứ cũng nhận thấy sự khó khăn của người dân trong vùng, nên ngài kêu gọi và huy động nhiều nơi để giúp đỡ họ, không phân biệt lương giáo.

Cha Phêrô còn cho biết, theo danh sách thống kê, giáo xứ có khoảng 600 giáo dân, nhưng con số thực tế còn sinh hoạt ở xứ thì khoảng hơn 400, đa phần là người già và trẻ em. Cho dù vật chất và con người nơi đây còn đơn sơ, nhưng vẫn cảm thấy tràn ngập niềm vui khi gần gũi mọi người, nhất là cùng họ dầm mình trong mưa lũ này. Sau khi tặng quà cho những người tại đây, đoàn thăm viếng còn chia nhau thành từng nhóm nhỏ đến thăm hỏi những nhà xung quanh giáo xứ, động viên an ủi họ trong tinh thần bác ái thân thương.

Sau khi đến thăm vài nhà lân cận trong khu vực, mọi người trở lại khu vực nhà xứ, chào tạm biệt cha sở và mọi người. Đúng 10g15 cùng ngày, đoàn xe lên đường trở về Đại Chủng Viện Huế, kết thúc chuyến viếng thăm mục vụ đầy ý nghĩa.

Lớp Thần Học 1 – Đại Chủng Viện Huế