Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân dâng Thánh lễ Tạ ơn tại Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế

15/12/2023

Vào lúc 05g30 sáng thứ Tư, ngày 13/12/2023, Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân đã đến thăm và dâng Thánh lễ Tạ ơn tại Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức TGM Phó Giuse nói lên mối dây gắn kết trong đức tin, lòng mến và sự hiệp nhất của những người con cái Chúa, nhất là trong đại gia đình Tổng Giáo phận Huế. Hiệp với ý lễ kính nhớ Thánh nữ Lucia trinh nữ tử đạo, ngài cũng nguyện xin Thiên Chúa ban cho Hội Dòng luôn can đảm dấn thân trong linh đạo thăm viếng, mặc dù giữa những khó khăn thử thách vẫn kiên cường tiến bước và không ngừng phát triển.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, với đoạn Tin Mừng Mt 11,28-30, Đức TGM Phó Giuse nhấn mạnh đến sự đỡ nâng, đồng hành của Thiên Chúa dành cho những người dấn thân theo Chúa. Tuy nhiên, với con mắt nhân loại thật không dễ dàng để nhận ra điều này. Họ phải trải qua nhiều thử thách đức tin để có thể xác tín trong ơn gọi theo Chúa. Cách riêng, qua gương sáng của Thánh nữ Lucia, người muốn thuộc trọn về Chúa, dám chết cho một đức tin, cho một đời sống trinh khiết, và nên chứng từ sống động.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Phó Giuse xin Chúa tiếp tục đỡ nâng và đồng hành với Hội Dòng, để những khó khăn thử thách và gánh nặng của ơn gọi, gánh nặng của bổn phận sẽ được Chúa thương chúc lành. Ngài cũng nhắn nhủ chị em rằng để có thể thăm viếng người khác, đỡ nâng khích lệ người khác, đối thoại, làm việc yêu thương thì phải như Đức Mẹ, luôn mang Chúa trong tâm hồn. Có Chúa trong cuộc đời là cảm nhận sự hiện diện của Chúa nơi chính mình và nơi anh chị em, nhờ đó có thể thực thi Lời Chúa, thực thi linh đạo của hội dòng và trở thành người phục vụ trong niềm tin mến và hy vọng.

Cùng với tâm tình và nguyện ước của Đức TGM Phó Giuse, cộng đoàn tiếp tục đi vào phần cử hành phụng vụ Thánh Thể để dâng lên Thiên Chúa hiến lễ tình yêu của sự hiệp thông, hiệp với hy tế cực trọng của Chúa Giêsu Kitô để tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, Chị Phó Tổng Phụ Trách M. Anê Đoàn Thị Thanh thay mặt chị em trong Hội dòng kính dâng lên Đức TGM Phó Giuse tâm tình tri ân, cảm tạ và lời chúc mừng ngài trong sứ vụ mới. Sự hiện diện của Đức TGM Phó Giuse đem lại cho chị em trong hội dòng một bầu khí vui tươi, niềm tin và hy vọng, nhất là qua những lời huấn dụ đầy tâm huyết của ngài dành cho chị em. Với tâm tình một người con và là hội dòng trong Giáo phận, chị em sẽ luôn bày tỏ tinh thần vâng phục, cộng tác với Đức TGM Phó Giuse, với Giáo phận trong sứ mạng và đặc sủng của Hội dòng. Chị em tin rằng với lời cầu nguyện và đồng hành của Đức TGM Phó Giuse, Hội dòng sẽ cộng tác hữu hiệu trọng sứ vụ và trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp trong đời sống hằng ngày.

Đức TGM Phó Giuse đáp từ với chia sẻ về sự giảm sút của ơn gọi Thánh hiến hiện nay trên thế giới, cách riêng ở Việt Nam. Giữa bối cảnh này, ngài kêu mời chị em cần phải là những chứng từ của Chúa, của lòng xót thương. Đồng thời phải luôn giữ được giá trị tốt đẹp nhất của ơn gọi và sứ mệnh của mình trong Hội Thánh. Ngài tiếp tục xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho nhau, cách riêng cho ngài trong sứ vụ mới để ngài tiếp tục lan toả yêu thương và niềm hy vọng ở mọi môi trường phục vụ.

Đức TGM Phó Giuse cầu xin phúc lành của Chúa toả lan trên toàn thể cộng đoàn qua phép lành cuối lễ.

Sau Thánh lễ, Đức TGM Phó Giuse cùng chị em trong hội dòng lưu lại những tấm hình kỷ niệm của ngày đặc biệt này. Ngài cũng hiện diện trong bữa điểm tâm thân mật với toàn thể chị em trong tình gia đình, lắng nghe lời giới thiệu đôi nét về Hội dòng từ Chị Phó Tổng Phụ Trách Anê.

Niềm vui ngày gặp gỡ càng nhân lên với những tiết mục văn nghệ, thắt chặt mối tình thân thương giữa người Mục tử và đoàn chiên của mình. Kết thúc chuyến viếng thăm Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế, Đức TGM Phó Giuse đã ghé thăm phòng truyền thống của Hội dòng để thêm hiểu biết Hội dòng hơn.

Chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên của Đức TGM Phó Giuse đã để lại trong tâm hồn mỗi một chị em trong hội dòng hình ảnh người Mục Tử nhân hiền, gần gũi và đầy yêu thương. Đây sẽ là một biến cố mở ra một sự hiệp thông và ghi dấu một trang sử mới đầy hy vọng trong sứ vụ của ngài trên Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng giữa lòng Tổng Giáo Phận Huế.

Ban Truyền Thông Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế