Ngày hành hương Năm Thánh của các em Ơn Gọi ngoại trú tại Hội Dòng CĐMĐV Huế

05/10/2023

Ngày 01/10/2023, Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng hân hoan chào đón các em ơn gọi ngoại trú và các bạn giới trẻ đến với Hội Dòng trong dịp hành hương Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm khai sinh Hội Dòng. Ngày hôm nay, Giáo Hội cũng kính nhớ Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn Mạng các em Thanh Tuyển và Ơn Gọi ngoại trú của Hội Dòng.

Ngay những giờ phút đầu tiên của ngày mới, những chuyến xe đưa các em ơn gọi từ các giáo xứ trong Giáo phận Huế đến với Hội Dòng. Sự tươi vui và phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt các em đánh dấu cho một ngày hành hương và một ngày họp mặt thật vui và đầy ý nghĩa.

Vào lúc 07g30, tất cả các bạn trẻ tập trung về Hội trường để cùng nhau khởi động bắt đầu cho ngày hành hương Năm Thánh với chủ đề: “Nên Thánh cùng chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu”. Chị Tổng Phụ trách Maria Madalena Đào Thị Thu Thanh, đại diện Hội Dòng gặp gỡ, chào thăm và giới thiệu các thành viên tham dự. Đến với ngày hành hương hôm nay có 240 em ơn gọi ngoại trú và giới trẻ đến từ 31 Giáo xứ trong Giáo phận Huế.

Chị Tổng Phụ trách cũng cầu chúc tất cả các em có một ngày hành hương tràn đầy ân sủng của Chúa, tràn đầy niềm vui của chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, và được hưởng Ơn Toàn Xá để nhường lại cho các linh hồn. Chị cũng chính thức tuyên bố khai mạc ngày hành hương Năm Thánh dành cho ơn gọi ngoại trú và giới trẻ. Tiếng trống rộn ràng và điêu luyện của các em Thanh Tuyển vang lên cùng với những điệu vũ dễ thương của bài ca ý lực sống trong năm thánh của Hội Dòng – “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta”.

Lúc 08g30, tất cả các em vào Nhà Nguyện để tham dự Thánh lễ và lãnh nhận Ơn Toàn Xá – đỉnh cao của ngày hành hương hôm nay.

Khởi đi từ nội dung Tin Mừng Matthêu chương 21 của Chúa Nhật 26 thường niên năm A, Cha Augustio Lê Quý Phi (DCCT Huế) nhắc cho các bạn trẻ nhớ rằng, khi được rửa tội, chúng ta được gia nhập vào vườn nho của Chúa, nhưng Chúa vẫn tiếp tục gọi chúng ta làm những người thợ chuyên biệt hơn. Có thể ngày hôm nay các bạn chưa có ý hướng đi tu, nhưng sau này với ơn Chúa tác động, sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, sự soi sáng của Mẹ Đi Viếng, các bạn sẽ có những chọn lựa tốt hơn để đi theo Chúa Giêsu, làm vườn nho cho Chúa trong linh đạo và đặc sủng của Con Đức Mẹ Đi Viếng.

Sau Thánh lễ là phần chia sẻ của Cha Augustinô tại Hội trường. Cùng với chủ đề: “Nên thánh cùng Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu,” Cha Augustinô liệt kê ra những nhân đức của các thánh trong Tông Huấn Gaudete et Exsultate:

– Các thánh là những người sống vui, hoan lạc trong Thánh Thần.

– Các thánh là những người có nhân đức anh hùng, có nghĩa là dù cuộc đời có thế nào thì vẫn một lòng trung trinh, trung kiên theo Chúa.

– Các thánh là những người hy sinh tính mạng vì đức tin, đó là mẫu gương của các thánh tử đạo.

– Các thánh là những người hy sinh để phục vụ người khác

– Các thánh là những người noi gương Chúa Giêsu để nên thánh bởi vì Chúa Giêsu là Đấng Thánh của Thiên Chúa.

Sau khi nêu ra những nhân đức của các thánh, Cha Augustinô kể lại cho các bạn trẻ nghe về cuộc đời của chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, một vị thánh chỉ sống vỏn vẹn 24 năm trên dương thế nhưng để lại một nền linh đạo vô cùng lớn lao, ngài là một vị thánh vĩ đại của Giáo Hội và là bổn mạng của các xứ truyền giáo. Cha Augustinô kết lại bài chia sẻ bằng lời nhắn nhủ tất cả các bạn, nên thánh trước hết là yêu mến Chúa Giêsu, noi gương Chúa Giêsu để nên thánh vì Ngài là Đấng Thánh và làm những công việc rất bình thường nhưng với một tình yêu cao cả và tình yêu đó sẽ thánh hoá chúng ta để chúng ta nên thánh.

Lúc 11g00, các bạn tham dự viên cùng nhau dùng bữa cơm gia đình do các chị trong Hội Dòng đã chuẩn bị rất chu đáo, lồng ghép vào đó là món ăn tinh thần được các bạn ơn gọi ngoại trú góp vui. Múa, hát, nhảy,… tất cả các bạn đến từ các giáo xứ có cơ hội để thể hiện tài năng trẻ của mình.

Ngày hành hương tiếp tục với phần thi đố vui vào đầu giờ chiều với chủ đề: “Cùng Nên Thánh”. Tất cả các bạn trẻ đều nỗ lực hết sức mình qua các phần thi. Năng động, nhanh nhẹn và đầy sáng tạo là những tố chất của các bạn trẻ khi tham gia vào các trò chơi mà ban tổ chức đưa ra. Kết quả của tinh thần hăng hái và đầy lòng nhiệt huyết đó được đáp trả bằng những phần quà dễ thương được các tổ “rinh” về cho các thành viên của tổ mình.

Cuối ngày hành hương, chị Lucia Nguyễn Thị Thiên Trúc, đặc trách ơn gọi ngoại trú, phổ biến cuộc thi vẽ tranh, làm thơ, kể chuyện với chủ đề về Đức Mẹ Đi Viếng. Các bài dự thi sẽ được gửi về theo email: ongoingoaitrufmv@gmail.com.

Kết thúc, các bạn di chuyển ra Đài Mẹ La Vang trong khuôn viên Hội Dòng để ghi lại tấm hình lưu niệm cho ngày hành hương tuyệt vời này.

Nguyện xin Mẹ Maria Đi Viếng chúc lành và chuyển cầu cho các em như lời cầu chúc của chị Tổng Phụ Trách: Ngày hành hương hôm nay là ngày khai mạc tháng Mân Côi và ngày mừng thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, một trong những vị thánh rất trẻ nhưng rất vĩ đại, rất dễ thương và cũng rất thánh thiện… Mến chúc các em luôn được Đức Mẹ chăm sóc, dẫn các em đến với Chúa Giêsu qua tràng chuỗi Mân Côi mỗi ngày và được thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu cầu xin Chúa cho các em luôn luôn có khát khao nên thánh và nổ lực sống thánh theo cách riêng của mỗi người. Xin thánh nhân giúp các em định hướng ơn gọi và quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa. Chúc các em học giỏi, giữ được nơi mình sự trong sáng đơn sơ tươi trẻ, dám yêu và dám sống cho Chúa để góp phần làm cho Giáo Hội trở nên dấu chỉ hy vọng cho thế giới. Chị Tổng Phụ Trách cũng hy vọng sau ngày hành hương này Chúa sẽ ban cho Hội Dòng có thêm nhiều bạn trẻ dấn thân cho Chúa trong ơn gọi Con Đức Mẹ Đi Viếng, để cùng quý chị đem tình yêu của Chúa cho anh chị em lương dân theo gương Đức Mẹ Đi Viếng.

Ban Truyền thông Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế