Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng và quý chị Cựu Tu sinh trong ngày hành hương Năm Thánh của Hội Dòng

12/09/2023

Ngày 09/9/2023, Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng hân hoan chào đón quý anh chị trong Gia Đình Con Đức Mẹ Đi Viếng (GĐCĐMĐV) và quý chị cựu tu sinh thuộc miền Trung và miền Nam đến với Hội Dòng trong dịp hành hương Năm Thánh, đây cũng là dịp đặc biệt Hội Dòng tiếp nhận 47 Hội viên cam kết trọn đời trở nên thành viên chính thức của GĐCĐMĐV.

Vào lúc 07g45, tất cả mọi người tập trung về Hội trường để cùng nhau khởi động bắt đầu cho ngày hành hương Năm Thánh. Chị Tổng Phụ trách Maria Madalena Đào Thị Thu Thanh, đại diện Hội Dòng gặp gỡ, chào thăm và giới thiệu các thành phần tham dự. Đến với ngày hành hương hôm nay có các anh chị đến từ Giáo xứ Mai Khôi Cù Bị thuộc Giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu; Giáo xứ Fatima – Bình Triệu thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn; Giáo xứ Cẩm Lệ và Gia Phước thuộc Giáo phận Đà Nẵng cùng các anh chị đến từ Giáo Phận Huế: Phủ Cam, Phú Hậu, Gia Hội, An Truyền, Thần Phù, Thành Công, Truồi, Kim Đôi, Hoà Đa, Lương Văn, Đốc Sơ, Nước Ngọt, Tiên Nộn và Thanh Tiên, … cùng quý chị Cựu Tu sinh đã sống xa Hội Dòng 40 – 50 năm nhưng vẫn luôn hướng lòng về Hội Dòng, hôm nay có dịp trở lại mái ấm một thời thân thương.

Chị Tổng Phụ trách cũng cầu chúc tất cả các tham dự viên có một ngày hành hương thật ý nghĩa, sống tình gia đình của những người con cùng một Cha trên trời, những người cùng chia sẻ tinh thần Con Đức Mẹ Đi Viếng và đặc biệt sống tinh thần hiệp hành mà Giáo Hội đang mời gọi chúng ta trong năm thứ 3: Củng cố sự hiệp thông của Giáo Hội toàn cầu. Chị cũng chính thức tuyên bố khai mạc ngày hành hương trong Năm Thánh này, đồng thời mời tất cả thành viên cùng khởi đầu ngày mới với bài ca ý lực sống của Hội Dòng – “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta”.

Tiếp đến là phần chia sẻ của Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR – Linh giám của Hiệp Hội.  Cha Gioan nhắc cho mỗi hội viên nhớ rằng khi gia nhập vào GĐCĐMĐV mỗi hội viên cần nên giống Mẹ một phần nhỏ nào đó, viếng thăm những con người đau khổ bệnh hoạn, tật nguyền. Mẹ có thể làm được tất cả vì Mẹ mang lấy Chúa Giêsu trong lòng của mình. Vào trong GĐCĐMĐV chúng ta được mời gọi mỗi ngày ý thức được Chúa Giêsu ở với chúng ta, “quả phúc bởi lòng Mẹ” trở thành quả phúc bởi lòng của mỗi người chúng ta. Quà tặng lớn nhất mà Mẹ muốn chúng ta tặng cho Mẹ là đón nhận lấy Chúa Giêsu đặc biệt trong thánh lễ sắp tham dự, trong ngày tuyên hứa cam kết trọn đời, để Chúa Giêsu ở với chúng ta và Chúa Giêsu làm mọi việc nơi chúng ta.

Một điểm nữa Cha Gioan muốn mỗi hội viên ý thức đó là khi có Chúa trong mình rồi thì cần sinh Chúa cho người khác bằng một đời sống mới, đời sống thánh thiện, khiêm nhường, yêu thương, hy sinh, phục vụ và trở nên công cụ của Chúa.

Lúc 09g45, bắt đầu Thánh lễ mừng sinh nhật Đức Mẹ và cũng là Thánh lễ cam kết trọn đời của 47 hội viên trong GĐCĐMĐV.  Sau một thời gian khá dài, được học hỏi, đào sâu quy chế, nội quy, tinh thần, đặc sủng, linh đạo và nhất là bằng đời sống cầu nguyện, trải nghiệm sống tinh thần của Mẹ, đây là một dấu ấn thánh thiêng và là ân huệ lớn lao Thiên Chúa ban cho 47 hội viên.

Trong bài giảng lễ, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hào cầu chúc 47 anh chị sẽ cam kết vĩnh viễn trong Thánh lễ hôm nay được ơn kiên trì, chịu đựng và nhẫn nại để có thể đem Chúa đến cho anh chị em lương dân. Thánh lễ hành hương sẽ khép lại nhưng cuộc đời của mỗi hội viên sẽ là Thánh lễ nối dài, noi gương Đức Mẹ mỗi hội viên bước đi theo Chúa, cần biết sống khiêm tốn, xin vâng và phục vụ vô vị lợi để lan toả Chúa cho anh chị em lương dân.

Sau bài giảng lễ là nghi thức cam kết trọn đời. Chị Anna Nguyễn Thị Thành – Đặc trách GĐCĐMĐV xướng danh các ứng viên sẽ cam kết trọn đời hôm nay. Các ứng viên tiến lên cung thánh dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi và Mẹ Maria Đi Viếng lời cam kết cách ý thức và tự nguyện của mình.

Sau nghi thức cam kết trọn đời, chị Tổng Phụ trách đại diện Hội Dòng xác nhận các anh chị là hội viên chính thức của GĐCĐMĐV, để cùng chia sẻ tinh thần ơn gọi và sứ mạng với Hội Dòng, theo gương Đức Mẹ Đi Viếng đem Chúa đến cho anh chị em lương dân.

Sau Thánh lễ, tất cả các tham dự viên tiến về phòng hội để cùng nhau dùng bữa cơm huynh đệ.

Ngày hành hương tiếp tục với phần thi đố vui vào đầu giờ chiều. Các giáo xứ được chia thành các tổ, thi đố vui về lịch sử của Cha Giuse – Đấng sáng lập và Hội Dòng với chủ đề “Hiểu Để Thương”. Tất cả các tham dự viên đều nỗ lực hết sức mình trong ba phần thi được ban tổ chức đưa ra: Khởi động – Tăng tốc và Về đích. Kết quả của tinh thần hăng hái và đầy lòng nhiệt huyết đó được đáp trả bằng những món quà dễ thương được các tổ “rinh” về cho các thành viên của tổ mình.

Kết thúc, “Lời tri ân cảm tạ” do vị đại diện GĐCĐMĐV dâng lên Chị Tổng Phụ Trách, Chị Phó Tổng Phụ Trách, quý chị đặc trách GĐCĐMĐV cùng tất cả quý chị trong Hội Dòng đã yêu thương dẫn dắt và đón nhận 47 hội viên cam kết hôm nay làm thành viên chính thức trong GĐCĐMĐV, đặc biệt quý chị đã sắp xếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngày họp mặt hôm nay thật ý nghĩa, thánh thiêng và ấm áp tình gia đình trong Năm Thánh hồng phúc này.

Chị Maria Hồ Thị Hồng Loan thuộc Giáo xứ An Truyền, một trong 47 thành viên được cam kết trọn đời trong ngày hôm nay, cũng chia sẻ chút tâm tình của mình: “Em hạnh phúc và vui quá, hôm nay giống như ngày trọng đại nhất của cuộc đời em. Đặc biệt trong phần đố vui, em biết được thêm lịch sử của nhà dòng để yêu mến nhà dòng hơn như chính chủ đề của chương trình đố vui: ‘Hiểu để thương’”.

Nguyện xin Mẹ Maria Đi Viếng chúc lành và chuyển cầu để những người con của Mẹ luôn sống với Mẹ hết tình con thảo, biết đặt niềm tin, cậy, mến nơi Mẹ và trở nên khí cụ tông đồ trong tay Mẹ hầu làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Cầu chúc mỗi thành viên trong GĐCĐMĐV ngày càng biết sống đẹp lòng Chúa và yêu mến Mẹ hơn qua việc tuân giữ những gì đã tự nguyện cam kết.

Ban Truyền Thông Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế