Ngày hội Cựu Tu sinh FMI năm 2023

10/09/2023

Sáng ngày 09/9/2023, tại Nôi Mẹ Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã diễn ra buổi họp mặt mừng Sinh nhật Mẹ Maria – Mừng bổn mạng của hơn 70 Cựu Tu sinh (CTS) thuộc ba miền Huế, Tây Nguyên và 4 chị Sài Gòn.

Tiết trời mát mẻ của xứ Huế đã được Chúa chuẩn bị và dành tặng cho buổi gặp mặt hôm nay. Các mẹ, các chị đã có mặt từ sớm. Bộ áo dài hồng thướt tha được chọn làm trang phục và màu chủ đạo của chị em CTS Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Mẹ Dòng vui mừng đón tiếp các mẹ, các chị CTS về sinh hoạt, gặp gỡ nhau.

Trong buổi họp mặt với chị em CTS, có sự hiện diện của Chị Tổng Phụ trách, Chị Phó Tổng Phụ trách, Chị Trưởng ban Huấn luyện, Chị Phụ trách Cộng đoàn Nhà Mẹ cùng quý Chị đồng hành và một số chị em trong cộng đoàn.

Theo thường lệ, mỗi năm Mẹ Dòng dành dịp lễ Sinh nhật Mẹ để chị em CTS được về Nôi Mẹ để sinh hoạt và gặp gỡ nhau. Chị em trong Dòng có cơ hội gặp lại những người bạn ngày xa xưa. Chị em CTS cũng được trở lại những kỷ niệm xưa với một thời để nhớ. Bao nhiêu kỷ niệm ùa về trong những câu chuyện ngắn dài và nụ cười khó tắt. Với mục đích thắt chặt tình thân, thể hiện tình liên đới của những người con một Cha, chị em một nhà, con cùng một Mẹ, buổi họp mặt diễn ra trong bầu khí vui tươi và đầm ấm tình gia đình.

Dưới sự hướng dẫn của chị Trưởng CTS vùng Huế – Chị M. Leotine Đỗ Thị Lan, sau giờ chào thăm, đại diện chị em CTS đã có những lẵng hoa và lời chúc tới Hội dòng trong dịp sinh nhật lần thứ 104. Chị em CTS nói lên tâm tình biết ơn khi nhận được sự quan tâm của Mẹ Dòng. Chị em cảm nhận niềm vui hạnh phúc, vì rằng “đã xa” nhưng khi trở về vẫn nhận được sự yêu thương, gần gũi như nhà của mình.

Ngày gặp mặt là cơ hội để chị em trong Dòng bày tỏ lòng biết ơn đến chị em CTS về sự hiện diện, tình liên đới cũng như những hoạt động chị em đã làm trong tinh thần và sứ mạng của người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Chúa đặt để mỗi người một sứ mạng. Sứ mạng của các mẹ các chị em CTS lúc này là chăm sóc gia đình, vun xới cho đời sống gia đình an vui, hạnh phúc. Bên cạnh đó, chị em CTS còn tích cực tham gia các hội đoàn của Giáo xứ, Giáo phận; truyền giáo bằng công tác thiện nguyện, thăm viếng người già, neo đơn; hỏi thăm và nâng đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn…  Chị em CTS trở về từ nhiều môi trường khác nhau cũng đem đến những kinh nghiệm quý báu. Trong giờ chia sẻ, chị em đã mạnh dạn nói về cuộc sống của mình. Nói lên cảm nhận khi được trở về và có chút gì đó vấn vương thời còn ở trong Hội dòng. Chị…. Chia sẻ: “Em không hiểu ý Chúa nhưng em về thì có người bảo: ‘đi tu thì lấy ai mà đánh đàn giáo xứ’. Bây giờ em chỉ biết chăm sóc con cái và hướng con cái đến mục đích cao đẹp. Biết đâu Chúa muốn, con em sẽ thay thế em trong ơn gọi dâng hiến”.

Buổi họp mặt hôm nay là sự gặp gỡ của hai đời sống: gia đình và thánh hiến. Hai đời sống nhưng cùng chung một hướng. Đó là hướng tìm hạnh phúc, mà hạnh phúc chỉ có ở nơi Chúa. Nếu tìm và làm đẹp ý Chúa thì đó là hạnh phúc, là thiên đàng. Chị Tổng Phụ trách trong bài nói chuyện đã bộc bạch: Hội dòng là nhà của các chị. Bất cứ nơi nào các chị đến, có điểm hiện diện của người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm thì đó là nhà của các Chị. Các chị là những thành viên của người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Các Chị không ở trong Hội dòng như trước nhưng các chị vẫn là những cánh tay nối dài của Mẹ Dòng. Các chị vẫn mang trong mình dòng máu của Mẹ. Hội dòng vui mừng vì có các chị là những người có thể nói là ở tuyến ngoài, sẵn sàng tiếp ứng cho Hội dòng bất kể lúc nào. Hội dòng biết ơn các Chị. Các Chị đã làm rất tốt cùng lúc nhiều vai trò. Đó là một trong những cách thực thi sứ mạng giáo dục hiệu quả và thiết thực.

Nối tiếp tâm tình tạ ơn, lúc 10g30 toàn thể chị em quây quần tại nhà nguyện của Hội dòng, bên Bàn Tiệc Thánh Thể và Lời Chúa, dâng lên Thiên Chúa lời ca tiếng hát, câu kinh, gói ghém tâm tình tạ ơn và cầu xin cho Nước Cha cả sáng.

Sau giờ cơm huynh đệ, chị em dành thời gian để tham quan nhà Dòng, thăm Quý Chị Hưu dưỡng; trò chuyện, tâm sự riêng với những người bạn cũ. Kết thúc buổi họp mặt là chuyến hành hương đến Mẹ La Vang.

Buổi họp mặt hôm nay trở nên tròn đầy khi có Chúa đồng hành, có Mẹ dẫn dắt và có chị em cùng hiện diện bên nhau. “Linh hồn tôi tung hô Chúa” là lời chị em ca lên cùng với Mẹ để chúc tụng Chúa vì biết bao điều kỳ diệu Chúa ban. Chị em CTS bày tỏ niềm vui mừng vì những lần trở về như thế này và ước mong có thể giữ được tình thân với Mẹ Dòng. Hội dòng, những chị em được Chúa dành riêng trong ơn gọi dâng hiến luôn ao ước có sự nối kết trong tinh thần hiệp hành với mọi thành phần, trong đó có chị em CTS của Hội dòng. Hôm nay, chị em đã họp lại và có Thầy Giêsu ở giữa. Tin tưởng rằng, ngày mai, dù có khó nhọc gì, chị em cũng mạnh mẽ bước tiến vì Chúa là niềm hoan lạc của chúng ta.

Ban Truyền Thông, FMI