Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Huế hành hương Năm Thánh 2020 tại La Vang

05/10/2020

Sau hai lần trì hoãn vì dịch bệnh Covid-19, ngày thứ Bảy đầu tháng 10 (03.10.2020), gần 500 Hội viên và quý Chị Trợ úy Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế từ Đà Nẵng, Huế và Quảng Trị nô nức về bên Đức Mẹ La Vang tham dự ngày Hành Hương Năm Thánh Giáo phận, để được lãnh nhận Ơn Toàn Xá và hội ngộ giao lưu huynh đệ.

Lúc 08g30, mười chín nhóm đã tề tựu đông đủ trước sân tháp cổ bắt đầu nghi thức Dâng hoa kính Đức Mẹ. Đoàn hành hương từ từ tiến lên linh đài, với những nén hương và những lời ca cảm mến …Con đã quay về cùng đoàn người năm tháng hành hương…Lời ca quyện với khói hương bay trong gió nhẹ buổi ban mai tạo thêm bầu khí linh thiêng cho vùng trời La Vang. Mỗi nhóm hiện diện trước nhan Đức Mẹ với lẵng hoa xinh tươi gói trọn tấm lòng yêu mến thành kính dâng lên Mẹ hiền, thể hiện một niềm hạnh phúc chan hòa lắng sâu.

Tiếp đến, mọi người cùng tiến vào Nhà Nguyện, sau giây phút thờ lạy Thánh Thể, Cha Đaminh Phan Hưng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Mục Vụ TGP Huế giúp cộng đoàn nhớ lại những điểm mốc lịch sử trong quá trình thành lập Giáo phận Huế và ý nghĩa việc tổ chức Năm Thánh mừng Giáo Phận tròn 170 tuổi. Hơn nữa, các Hội viên được Cha Đaminh gợi ý cách sống Năm Thánh trong Ơn gọi Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế. Với mục đích thánh hóa bản thân, gia đình, và thế giới, nhờ tình yêu Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, mỗi Hội viên cần thi hành cách cụ thể bằng đời sống tín hữu gương mẫu; biết nói không với ngoại tình, ly dị, phá thai; làm dậy men yêu thương hy sinh trong môi trường mình sống; nỗ lực chữa lành thay vì làm tổn thương; sống hòa thuận nối kết thay vì chia rẽ xé đàn…và đặc biệt cần giúp người khác đọc Phúc Âm qua chính cuộc sống của mình.

Đỉnh cao ngày hành hương là Thánh lễ kính Đức Mẹ dưới chân Thánh Giá, cùng dâng ý nguyện tạ ơn Chúa dịp 4 năm Hiệp Hội được thành lập (2016-2020), xin Chúa ban bình an và trợ giúp các Hội viên trung thành sống Linh đạo Thập Giá.

Trong bài giảng lễ, Cha Đaminh gợi nhắc về vai trò của Mẹ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Mẹ sẵn sàng phù trợ cho những ai siêng năng lần chuỗi. Dưới chân Thánh Giá, Mẹ hiện diện cùng Con trong giờ tử nạn, với vai trò hiệp công cứu chuộc ban ơn cứu độ cho nhân loại. Mỗi Hội viên được mời gọi thông hiệp để trở nên chứng tá cho tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu.

Bên ngoài trời mưa nặng hạt như muốn giúp đoàn hành hương thêm lòng xác tín vào tình thương Chúa đang phủ tràn trên cuộc đời mỗi người… Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man…trong bài ca hiệp lễ. Sau lễ, mọi người dùng cơm trưa thân mật bên nhau tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá La Vang.

Phần sinh hoạt vào buổi chiều được khởi động với bài hát chủ lực Khi con giăng tay con giống như cây Thập giá... kèm cử điệu dễ thương, nhịp nhàng. Các Hội viên được học hỏi thêm qua những câu đố vui có thưởng, xen kẻ là những chia sẻ cá nhân và những tiết mục ca múa nhạc kịch sôi động, dí dỏm nhưng không kém phần sâu lắng cảm động. Mọi người như được xích lại gần nhau hơn trong niềm vui vỡ tràn.

Trời mát mẻ sau cơn mưa, lúc 14g30, đoàn hành hương quây quần trước Linh đài, cùng Mẹ dâng lên Chúa lời tạ ơn qua tràng chuỗi Mân Côi. Lời kinh Kính Mừng vang lên râm ran gói trọn cả tấm lòng con thơ nguyện cầu cho Giáo Hội, cho Giáo phận Huế thân thương và các giáo xứ, cho Hội Dòng và Hiệp hội, mỗi gia đình cùng nhân loại hôm nay đang lâm cơn đại dịch Covid-19.

Sau lời cám ơn và nhắn nhủ của chị Chị Maria Mad. Nguyễn Thị Thanh Thúy, Đặc trách Hiệp Hội, cộng đoàn tay đan tay cất lời ca Cùng Mẹ ra khơi con đi muôn nơi loan báo Tin mừng…trong tinh thần hăng hái cùng nhau lên đường với nhiều quyến luyến của giây phút chia tay. Một ngày hành hương đáng nhớ trong ân sủng và tình hiệp thông.

Năm Thánh Giáo phận đang dần khép lại, nhưng hành trình sống đạo đang mở ra cho mỗi Hội viên với một con tim mới. Qua ngày hành hương này, tình yêu Giáo phận được hâm nóng, tình huynh đệ hiệp thông thêm chân thành bền chặt, hứa hẹn những hoa trái tốt lành sẽ trổ sinh trong đời sống cá nhân mỗi Hội viên Mến Thánh Giá Tại Thế, những con người đang mong muốn sống chứng nhân giữa đời cho Tình Yêu Đấng Chịu Đóng Đinh.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế