Legio Mariae – Người thắp đèn

07/06/2020

Sáng ngày 06.6.2020, tại linh đài Đức Mẹ La Vang, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn Đức Mẹ La Vang đã che chở gia đình Giáo phận qua cơn đại dịch Covid-19 được bình an. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng, linh thiêng dâng trào cảm xúc giữa tình Mẹ và con.

Đức Mẹ La Vang là địa chỉ thân thương cho đoàn con muôn phương tìm về, là bến bình an cho thuyền con neo đậu. Có cơ hội là con cái muôn phương tuôn về quây quần bên Mẹ La Vang để tỏ lòng tôn kính mến yêu. Những gia đình và cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn đều chạy đến cầu nguyện với Mẹ. Đến với Mẹ, tâm hồn chúng ta được bình an, cầu nguyện với Mẹ chúng ta được nâng đỡ, hướng về Mẹ lòng ta cảm thấy gần gũi thân thương và gợi lên bao kỷ niệm tốt đẹp. Tổng Giáo phận Huế có Đức Mẹ La Vang như một dòng sông đầy ắp kỷ niệm của tuổi thơ, một dòng sông không bao giờ cạn vơi. “Một dòng sông chảy ra bao nhánh đem niềm vui cho thành của Chúa Trời” (Tv 46, 5).

Dòng chảy 170 năm thăng trầm, khi thịnh, khi suy, với bao biến cố của thời cuộc. Đoàn chiên giáo phận có những lúc như cánh hoa lục bình trôi dạc khắp nơi theo dòng nước nhưng luôn trung thành và chung thủy với dòng sông. Tạ ơn một dòng sông là Mẹ giáo phận đã sinh ra những người con trong đức tin và nuôi lớn lên trong thử thách.

Giữa bao biến cố đau thương, Thiên Chúa luôn trợ giúp những người con của Giáo phận. Trong cơn bắt đạo tàn khốc dưới thời Vua Cảnh Thịnh, giáo dân khắp vùng đã chạy trốn đến La Vang. Năm 1798, khi nhiều người lâm vào cảnh khốn khó vì đức tin, Mẹ Maria đã hiện ra cùng họ để an ủi và hứa sẽ ban mọi ơn lành hồn xác cho những ai chạy đến La Vang cầu khẩn Mẹ. Mẹ còn hứa từ nay về sau những ai đến đây cầu khẩn Mẹ, thì Mẹ sẽ ban ơn phù trợ.

Sau 3 tháng bị giãn cách do dịch bệnh, hôm nay anh chị em Legio Mariae của Regia Huế có dịp về bên Mẹ La Vang để dâng lời tạ ơn và đồng thời bầu lại Ban Quản Trị Hội Đồng mới nhiệm kỳ 2020- 2023. “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118,1) nhìn lại nhiệm kỳ 3 năm đã qua, để cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta có một đời sống đức tin, đức cậy và đức mến theo gương sống khiêm nhường của Mẹ Maria.

Thời gian qua anh chị em đã gầy dựng Legio Mariae trong hy sinh gian khổ với một tấm lòng quảng đại nhưng đầy tràn tình yêu Thiên Chúa. Những người đi trước đã để lại cho người đi sau sự kế thừa một gia sản thiêng liêng quý giá, đó là một đại gia đình năng động và đầy tinh thần đoàn kết yêu thương. Sự hăng say cầu nguyện cùng với những công việc bác ái, thăm viếng… đã trở nên những khí cụ cho Legio Mariae có thể đem Chúa đến cho mọi người. Nhờ Mẹ Maria và cùng với Mẹ các Hội viên Legio Mariae sẽ trở nên những chứng nhân tình yêu cho Tin Mừng.

Câu chuyện của Mẹ Têrêxa Calcutta khi thắp lên ngọn đèn cho ông già cô đơn, và cũng là thắp lên ánh sáng ấm áp cho trái tim lạc lõng không người thương yêu, quan tâm của ông. Đó chính là bài học cho Legio Mariae chúng ta.

Anh chị em Legio Mariae thân mến! Theo ý Đức TGM Giuse, trong NămThánh Giáo phận mỗi người chúng ta cùng nhau thắp đèn. Các hội đoàn ban ngành thắp đèn, giáo xứ thắp đèn, và cả giáo phận thắp đèn. Thắp lên ngọn lửa yêu thương, đốt lên ngọn đèn hy vọng và chiếu tỏa ánh sáng của tình thương. Cầu chúc Hội Đồng Regia Huế nhiệm kỳ mới, biết noi gương Đức Mẹ sống khiêm tốn, hăng say nhiệt thành và làm nhiệm vụ của người thắp đèn.

Linh mục Giuse Phan Văn Quyền