Nghi thức Rước Kiệu Đức Mẹ La Vang và khai mở Năm Thánh 2020

03/01/2020

Cùng với thế giới, Việt Nam bước vào thời khắc tạm biệt năm 2019, đón chào năm 2020, chào đón thập kỷ mới với những niềm hy vọng mới, sức sống mới. Cách riêng, tại TGP Huế ngay từ ngày đầu tiên của năm mới, giáo phận đã mở ra một Năm Thánh mới để tạ ơn Thiên Chúa và tôn vinh Đức Mẹ La Vang, và để dân Chúa được hưởng những ơn ích thiêng liêng trong dịp kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận (1850-2020), Năm Thánh tại TGP Huế bắt đầu từ ngày 01.01.2020 (Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa) với chủ đề “Chúa là niềm vui tuổi xuân” (Tv 43,4) cho đến ngày 16.10.2020 (nhân dịp Hội đồng Giám mục kết thúc hội nghị Thường niên kỳ II/2020 và tham dự Lễ Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường La Vang).

Trong dịp khai mạc Năm Thánh này, TGP Huế quyết định tôn phong Đức Mẹ La Vang làm bổn mạng và lễ bổn mạng được cử hành hằng năm vào ngày 27/08.

Mở đầu cho sự kiện trọng đại chiều hôm nay là cuộc Rước Kiệu Đức Mẹ La Vang, khởi đi từ Trung tâm Mục vụ giáo phận và di chuyển lên nhà thờ Chính tòa Phủ Cam lúc 17g00.

Tại tiền sảnh Trung Tâm Mục Vụ, tượng Đức Mẹ La Vang được đặt trên trang trọng trên bàn kiệu giữa những người con đang quây quần bên Mẹ. Trong những giờ phút đầu tiên chuẩn bị rước kiệu, mọi người tham dự có dịp được lắng nghe sự tích Đức Mẹ hiện ra tại La Vang năm xưa.

Hiện diện trong cuộc rước kiệu có Đức Khâm sứ Marek Zalewski, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế; Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Huế; Đức Cha Mathêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục Giáo phận Quy Nhơn; Cha Giuse Lê Văn Sỹ – Tổng Đại diện Giáo phận Nha Trang, Cha Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện Huế, Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh – Đại diện Giám mục và đông đảo quý Cha trong và ngoài Giáo phận, cùng với quý Tu sĩ các dòng tu nam nữ, các hội đoàn và đại diện các Hội đồng giáo xứ. Ngoài ra, còn có đội trống đến từ giáo xứ Trung Thành thuộc Giáo phận Bùi Chu cùng góp phần long trọng trong cuộc rước kiệu này.

Trước bầu khí đầy thân thương, nồng ấm này, Đức TGM Giuse làm dấu Thánh Giá và ngỏ lời chào đến cộng đoàn tham dự “chiều hôm nay là một buổi chiều lịch sử của TGP Huế, đánh dấu mốc thời gian 170 năm thành lập Giáo phận, chúng ta quy tụ nhau nơi đây, về ngôi nhà chung của địa phận và tại nhà thờ Chính tòa để chúng ta khai mạc năm thánh, qua đó chúng ta sẽ được lãnh ơn toàn xá và tưởng niệm tất cả những gì Chúa đã ban cho chúng ta trong quá khứ. Qua nghi thức chiều nay, chúng ta sẽ tôn vinh Đức Mẹ La Vang làm bổn mạng của TGP Huế, chúng ta xin Mẹ tiếp tục phù hộ cho TGP chúng ta được bình yên như các giáo hữu năm xưa tại La Vang. Chúng ta ở bên cạnh nhau để thể hiện tình hiệp thông đức tin khi chúng ta khai mạc Năm Thánh này…”

Sau lời nguyện tôn vinh Đức Mẹ, Đức Khâm sứ Marek Zalewski đã sốt sắng xông hương tượng Đức Mẹ La Vang và bắt đầu cuộc rước kiệu.

Thứ tự đoàn kiệu đi đầu là Thánh Giá, đèn hầu, tiếp đến là logo 170 năm thành lập TGP Huế, các em Lễ Sinh, các hội đoàn: Legio, Phan Sinh tại thế, Dòng Ba Carmêlô, đại diện Hội Đồng Giáo Xứ trong các Giáo hạt, các Dòng tu trong Giáo phận, Đại Chủng Sinh, Linh mục Đoàn, di ảnh của 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, quý Đức Cha và cuối cùng là Bàn kiệu Đức Mẹ La Vang.

Cuộc rước kiệu diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng không chỉ đối với những người đi trong đoàn rước mà còn đối với những đi đường. Cùng với sự cộng tác, hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự của chính quyền địa phương, các ngả đường được ngăn lại để dành riêng lối đường cho đoàn kiệu đi qua.

Đoàn rước vừa đi vừa đọc kinh Mân Côi, thỉnh thoảng các em thiếu nhi lại tung lên những cánh hoa tung hô Mẹ. Vì lẽ cuộc rước kiệu diễn ra lúc trời còn chưa tối nên không thấy được ánh nến lung linh trên tay mỗi người, nhưng thay vào đó là sự thiêng liêng, sốt mến, đầy những sắc màu của những người con TGP Huế giữa lòng thành phố cố đô cổ kính và trầm mặc này!

Khi đến trước tiền đường Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, với hàng ngàn giáo dân quy tụ xung quanh chật kín cả khuôn viên, hình ảnh Mẹ nổi bật lên giữa đám đông, không kiêu sa, lộng lẫy nhưng đầy vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng như vẻ đẹp vốn có của Mẹ. Tiếp đến, Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh đọc văn thư về việc chọn Đức Mẹ La Vang làm bổn mạng của TGP Huế.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Đức TGM Giuse, tiếng trống vang lên, màn pháo hoa rực sáng trên ban công nhà thờ, cánh cửa chính nhà thờ được mở ra – tượng trưng cho việc khai mở Năm Thánh. Đoàn rước tiến vào bên trong nhà thờ và bắt đầu Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh do Đức TGM Marek Zalewski chủ tế.

Ban Truyền Thông TGP Huế