Mừng Lễ Bổn Mạng Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế năm 2023

10/12/2023

Ngày 08/12 vừa qua, Giáo Hội long trọng mừng trọng thể Lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, đây cũng là ngày Bổn mạng bậc nhất của Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế.

Trong dịp đặc biệt này, rất đông chị em thuộc vùng Huế, kể cả 3 cộng đoàn thuộc miền Bắc đã trở về nôi Mẹ trong niềm vui gặp gỡ và để cùng nhau mừng lễ. Tối thứ Năm, ngày 7/12/2023, chị em tổ chức tĩnh nguyện – cầu nguyện với Mẹ Vô Nhiễm. Quây quần trước tượng Mẹ, chị em sốt sắng dâng lên Mẹ Maria Vô Nhiễm thế giới, Giáo Hội, Hội dòng và tận hiến chính bản thân cho Mẹ.

Vào lúc 06g00 ngày 8/12/2023, Thánh lễ mừng trọng thể Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm được diễn ra tại nguyện đường Hội dòng. Trong bầu khí gia đình, cộng đoàn đã cùng với Mẹ Maria Vô Nhiễm ca khen, chúc tụng Thiên Chúa, vì Ngài đã làm nơi Mẹ biết bao kỳ công.

“Mẹ là Đấng đầy Ân sủng, Đấng Khiêm tốn và Xin vâng” là nội dung trong bài chia sẻ của cha chủ tế. Đúng với câu hát mà mỗi người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm thường cất lên: “cùng với Mẹ khiêm cung, cùng với Mẹ xin vâng, cùng với Mẹ, con xin hiến dâng đời con”. Điều này mời gọi những người con của Mẹ học với Mẹ: nhìn nhận ân sủng từ Thiên Chúa, sống khiêm tốn và trở thành người nữ tỳ đích thực của Thiên Chúa.

Niềm vui ngày bổn mạng còn được kéo dài đến ngày 9/12. Hôm nay, nhân ngày “Hội ngộ và tri ân”, chị em trong Hội dòng đón tiếp hơn 200 quý cha mẹ của chị em từ Huế ra Bắc. Đồng thời, có rất nhiều vị khách quý: Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân, quý Cha Đại Chủng viện, quý Cha trong giáo phận, quý Tu sĩ, quý hội đồng mục vụ, đại diện Hiệp hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, cựu Tu sinh. Hội dòng như được tiếp thêm sức mạnh và niềm vui trước sự có mặt của đông đảo quý khách. Đây cũng là niềm vui của quý thân nhân, quý khách khi được đến thăm và dự lễ Bổn mạng tại Hội dòng.

Sau niềm vui gặp gỡ, làm quen tại sân hội dòng, quý thân nhân và anh chị em di chuyển lên phòng hội và bắt đầu chương trình sinh hoạt buổi sáng với màn khởi động và giới thiệu thành phần.

Đúng 08g00, hội trường thinh lặng hơn với giờ phút tôn vinh Mẹ. Ý thức Mẹ đi với mỗi người trên con đường trần gian, đại diện quý phụ huynh đã dâng lên lời cầu nguyện trước tượng Mẹ, thay cho biết bao nhu cầu của đoàn con khắp nơi. Các em Tiền tập đã làm bầu khí sốt sắng sâu lắng hơn qua vũ khúc tôn vinh Mẹ: Magnificat.

Tiếp đến chị Tổng Phụ trách M. Matta Nguyễn Hoàng Vỵ Chinh chào thăm và chia sẻ với quý phụ huynh. Chị bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn đối với quý ba mẹ, vì sự hiện diện, lời cầu nguyện và nhất là nêu gương đời sống thánh thiện trong gia đình. Trong tinh thần hiệp thông của đại gia đình Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, chị bộc bạch: “đối với chúng con, ba mẹ của chị em cũng là của chúng con. Ba mẹ không phải chỉ có một đứa con đi tu đâu! Ba mẹ có hơn 600 đứa con. Chúng con đều là con của ba mẹ. Chúng con cần lời cầu nguyện của ba mẹ nhiều hơn tất cả”.

Sau giờ giải lao, chị M. Anna Trần Thị Kim Xuân, đặc trách ban Huấn luyện đã tiếp nối chương trình với nội dung: “Gia đình và Ơn gọi tu trì”. Cây tốt thì sinh trái tốt, xem quả thì biết cây. Nhìn những hoa trái của quý phụ huynh, chị vui mừng khẳng định quý phụ huynh là những cây tốt. Ơn gọi tu trì được hình thành từ gia đình. Gia đình là vườn ươm ơn gọi đầu tiên. Nhờ đời sống đức tin, đạo đức trong gia đình mà con cái được thụ hưởng và từ đó ơn gọi được hình thành. Xin ba mẹ tiếp tục sống thánh, tiếp tục hy sinh để nâng đỡ, khích lệ ơn gọi của con cái mình.

Vào lúc 10g30, Thánh Lễ mừng Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đã long trọng diễn ra tại nhà nguyện Hội dòng, do Đức TGM Phó Giuse chủ tế. Nguyện đường hôm nay trở nên ấm cúng hơn với nhiều màu sắc của các thành phần dân Chúa. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng và vui tươi. Tiếng hát ca đoàn như nâng tâm hồn cộng đoàn đến với Mẹ để chúc tụng Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chủ tế chia sẻ về sự trống rỗng của Mẹ, trống để ơn Chúa đổ đầy, trống thì không có cái tôi. Khiêm nhường là con đường Mẹ đã chọn để Chúa làm cho Mẹ nên tuyệt phẩm của Thiên Chúa.  Đức Cha nhấn mạnh: “Việc chiêm ngắm Mẹ, tôn vinh Mẹ, đưa chúng ta đến gần Mẹ hơn, để như Mẹ, chúng ta sống khiêm nhường”.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, chị Tổng Phụ trách đã đại diện Hội dòng dâng lời tri ân lên Đức TGM Phó Giuse, quý Cha, quý Hội đồng Giáo xứ, quý anh chị em Hiệp hội; quý Ân nhân và đặc biệt quý Phụ huynh đã đến chung niềm vui, sẻ chia niềm thao thức với Hội dòng.

Đức TGM Phó Giuse đã mượn lời của mẹ Thánh Têrêxa như một lời chúc mừng dành cho Hội dòng:

“Hoa quả của thinh lặng là Cầu nguyện;

Hoa quả của cầu nguyện là đức Tin;

Hoa quả của đức Tin là Tình yêu;

Hoa quả của Tình yêu là Phục vụ;

Hoa quả của Phục vụ là Bình an’.

Nhìn cộng đoàn dâng lễ hôm nay chứng tỏ hoa quả của Hội dòng bền vững”.

Sau Thánh lễ là bữa tiệc nhẹ chung chia niềm vui trong ngày mừng lễ. Trên thiên đàng Mẹ vui mừng với ơn Vô Nhiễm thì con cái Mẹ hôm nay cũng hân hoan đón nhận ân sủng từ Chúa, qua Mẹ.

Ban Truyền Thông, FMI