Giáo Lý Năm Thánh 2020 – Tháng 9 – Tuần 2

13/09/2020

THÁNG 09: CÁC CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ

Ý cầu nguyện: Xin cho mọi thành phần Dân Chúa, trong Năm Thánh này, biết bắt chước gương của các chứng nhân Đức tin, củng cố, phát triển và làm chứng.

***************************

TUẦN 2: Tử đạo thời Văn Thân

Lời Chúa: “Phúc cho ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,10)

Với hồng ân tử đạo Chúa ban, Giáo Phận Huế tiếp tục chịu bách hại. Cuối năm 1883, Văn Thân bắt đầu giết hại người Công Giáo các họ đạo ở phía Nam Thừa Thiên (Châu Mới, Nước Ngọt, Cầu Hai, Truồi); các họ đạo ở phía Tây Thừa Thiên (Buồng Tằm). Văn Thân lại bao vây và giết hại người Công Giáo ở Dinh Cát, Quảng Trị (1885-1886), rồi ở Quảng Bình (1886).

Theo thống kê, cả Giáo Phận có 12 Linh Mục, hàng trăm nữ tu Mến Thánh Giá, hàng ngàn giáo hữu bị giết; còn nhiều nhà thờ, ruộng vườn của cải… đều bị sát hại, đốt phá… Dù vậy, các tín hữu vẫn luôn minh chứng lòng trung thành với Chúa và Hội Thánh; nhờ đó, Giáo Phận có được sức sống như hôm nay.

1. Hỏi: Các tín hữu đã minh chứng Đức tin như thế nào trong thời Văn Thân?

Thưa: Các tín hữu vẫn luôn minh chứng lòng trung thành với Chúa và Hội Thánh.

2. Hỏi: Có bao nhiêu tín hữu đã bị giết trong thời kỳ này ?

Thưa: Theo thống kê, có 12 Linh mục, hàng trăm nữ tu Mến Thánh Giá, hàng ngàn tín hữu bị giết.

Quyết tâm: công khai làm dấu Thánh Giá trong mọi hoàn cảnh.

Trích từ cuốn Cẩm Nang Năm Thánh 2020 TGP Huế