Giáo Lý Năm Thánh 2020 – Tháng 9 – Tuần 1

06/09/2020

THÁNG 09: CÁC CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ

Ý cầu nguyện: Xin cho mọi thành phần Dân Chúa, trong Năm Thánh này, biết bắt chước gương của các chứng nhân Đức tin, củng cố, phát triển và làm chứng.

***************************

TUẦN 1: Hoa trái Đức tin: Tử Đạo

Lời Chúa: “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống. Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng” (Tv 125,6).

Trong thời kỳ phát triển, hoa trái Đức tin Chúa ban cho Giáo phận là hồng ân tử đạo. Với những sắc dụ cấm đạo của các Vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, nhiều Linh mục, Tu sĩ và hàng ngàn giáo dân hiến mạng làm lễ tế tình yêu, trong đó có 16 vị được tôn phong hiển thánh. Đó là: Thánh Micae Hy, Thánh Phanxicô Trung, Thánh Giuse Thị, Thánh Gioan Hoan, Thánh Matthêô Phượng, Thánh Têphanô Cuénot Thể, Thánh Antôn Quỳnh (Năm), Thánh Emmanuel Triệu, Thánh Phanxicô Jaccard Phan, Thánh Tôma Thiện, Thánh Isidôrô Gagelin Kính, Thánh Phaolô Bường, Thánh Vinhsơn Điểm, Thánh Anrê Trông, Thánh Giuse Marchand Du và Thánh Simon Hòa.

1. Hỏi: Giáo phận Huế trải qua thời kỳ bách hại đạo gay gắt nhất dưới thời các vua nào?

Thưa: Dưới thời các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức.

2. Hỏi: Giáo Phận Huế có bao nhiêu vị được phong hiển thánh?

Thưa: Có 16 vị, đó là:

Quyết tâm: chấp nhận thử thách gian khổ theo gương các Thánh Tử Đạo.

Trích từ cuốn Cẩm Nang Năm Thánh 2020 TGP Huế